Site MapContact Us
Cart Buy Now or Call 02-402-6117
081-359-6920
Search

5 วิธีบริหารกระแสเงินสดอย่างชาญฉลาดมีเงินนับว่าเป็นน้อง มีทองนับว่าเป็นพี่ คำกล่าวนี้หากเป็นในอดีตกาลที่ผ่านมา ถือเป็นเรื่องจริง ที่ถูกต้อง แต่สำหรับโลกธุรกิจการค้าทุกวันนี้ เงินที่เคยนับเป็นน้องได้ถูกสลับตำแหน่งเปลี่ยนที่ และยกย่องให้เป็นเจ้าผู้ครองโลก หรือ Cash is The King โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ออร์เดอร์หดหายยอดขายต่ำเช่นนี้ สิ่งที่ผู้ประกอบการทั้งหลายยึดปฏิบัติในแนวทางเดียวกัน ก็คือการถือเงินสด อยู่ในมือย่อมมีอำนาจเหนือสิ่งใด

แต่สำหรับผู้ประกอบการท่านใดที่ยังบริหารเงินสดไม่คล่องมือก็อย่าเพิ่ง เครียดจนคิ้วผูกโบ เพราะ เรามี 5 วิธีการบริหารกระแสเงินสดแบบสร้างสรรค์มาฝากกัน

1. วางแผนประมาณการกระแสเงินสดอย่างระมัดระวังและละเอียดรอบคอบ ก่อนที่ จะตัดสินใจบางอย่าง พยายามปรับสถานะการใช้เงินให้ดีขึ้น โดยอย่าไว้ใจและปล่อยให้ซอฟต์แวร์ บัญชีจัดการเรื่องการเงินแทนคุณทุกอย่าง ลองลงมือด้วยตัวคุณเอง โดยอาศัยซอฟต์แวร์แพ็กเกจเป็นตัวช่วย สามารถให้ผลลัพธ์ที่ออกมาดีอย่างที่คุณคาดไม่ถึง ตัวอย่าง ซอฟต์แวร์แพ็กเกจที่หาได้ง่ายและดีที่สุดก็คือ Microsoft Office นั่นเอง

2. โทรฯ แจ้งการชำระเงินกับลูกหนี้เป็นการส่วนตัว ถึงเวลา แล้วที่เจ้าของกิจการต้องสวมบทบาทมากกว่านั้น ยกหูโทรศัพท์แล้วต่อสายตรงไปยังลูกหนี้ของคุณ เองเลย ไม่ได้โทรฯไปวีนแตกแต่พูดคุยกับเขาว่าถึงกำหนดหรือเลยเวลาชำระหนี้แล้ว วิธีง่ายๆนี้ จะแสดงให้ ลูกหนี้เห็นเป็นนัยๆ ว่าเงินก้อนนั้นมีความสำคัญและเป็นเรื่องเร่งด่วนสำหรับคุณเพียงใด

3. อย่าชำระหนี้สินต่างๆของคุณล่าช้ากว่ากำหนด หลายคน อาจจะมองข้ามข้อนี้ไปแต่รู้หรือไม่ว่า ทุกๆ ความท้าทายและปัญหาโลกแตกเกี่ยวกับเงินมีต้นเหตุ มาจากจุดเล็กๆ ที่คุณมองข้ามนี้เอง ฉะนั้นควรจัดตารางการชำระหนี้เพื่อเตือนความจำด้วยวันเวลากำหนด ชำระหนี้และจำนวนเงินอย่างชัดเจนกันการผิดพลาด

4. ในทางตรงกันข้ามอย่าชำระหนี้ของคุณล่วงหน้าเช่นกัน เว้นเสียแต่บริษัทนั้นจะยื่นข้อเสนอพิเศษ อย่างส่วนลด หรือสะสมแต้มโบนัสให้กับคุณหากชำระหนี้ก่อน กำหนด นั่นถึงจะคุ้มค่า

5. ใช้วิธีการเช่าอาจดีกว่าการซื้อขาด สำหรับ ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดย่อมๆ บางคนมักตัดสินใจซื้อเครื่องไม้เครื่องมือ อุปกรณ์ต่างๆ หรือแม้แต่ อาคารสำนักงานมากกว่าเช่า ด้วยความคิดที่ว่าต้องการเป็นเจ้าของ แต่ไม่ได้มองถึงบางมิติที่คุ้มมากกว่าการ ซื้อขาดซ่อนอยู่ เนื่องจากการเช่าจะช่วยให้เราเหลือวงเงินสดที่มีให้มากขึ้นนั่นเองบทความโดย : กองบรรณาธิการ SME Thailand
ประกาศบทความโดย : https://www.prosoftmyaccount.com
Knowledge
การบัญชีสำหรับกิจการขนาดเล็ก