Site MapContact Us
Cart Buy Now or Call 02-402-6117
081-359-6920
Search

3 ไอเดียต่อยอดธุรกิจ


       "หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มองหาหนทางการพัฒนาธุรกิจของคุณด้วยวิธีการต่างๆ ที่ล้วนจะสิ้นเปลือง โบราณ และไร้ประสิทธิภาพ อาจเป็นหนทางให้ธุรกิจของคุณตกม้าตายได้" นี่คือคำกล่าวของมิสเตอร์แดน อดัมส์ ประธานบริษัทแอดวานซ์ อินดัสเทรียล มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ผู้เขียนหนังสือ New Product Blueprinting: The Handbook for B2B Organic Growth เขาได้กล่าวไว้ว่าเทคนิคในการต่อยอดธุรกิจที่ดีที่สุดคือการค้นหาการตลาดที่ ประหยัดที่สุดซึ่งรวบรวมคำแนะนำได้เป็น 3 แนวทางดังนี้

       1. มองหาความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า                          

       จุดเริ่มต้นของกำไรและเสถียรภาพในการเติบโตจะเกิดขึ้นต่อเมื่อเราเข้าใจความต้องการของลูกค้ามากกว่าคู่แข่ง หลายบริษัทพัฒนาสินค้าที่พวกเขาชอบมากกว่าความสนใจของลูกค้า

       2. เทคนิคการสัมภาษณ์ลูกค้า              

       หลายบริษัทนิยมการสัมภาษณ์แบบตัวต่อตัวหรือไปพบปะลูกค้าอย่างใกล้ชิด ถามว่าดีหรือไม่ แน่นอน ดีเยี่ยม แต่เมื่อคิดถึงค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ไม่ว่าจะค่าน้ำมัน ค่าดูแลยานพาหนะ ค่าใช้จ่ายพิเศษในการให้พนักงานติดตามลูกค้า ยิ่งมีลูกค้ามากยิ่งสิ้นเปลืองสูง อีกทั้งต้องเผชิญกับความเกรงใจ ไม่กล้าพูด ความกลัวของผู้ถูกสัมภาษณ์ สิ่งเหล่านี้อาจส่งผลต่อผลสัมภาษณ์ซึ่งอาจไม่เที่ยงตรงร้อยเปอร์เซ็นต์ ดังนั้นเราควรใช้ตัวช่วย ตัวช่วยที่ว่าก็คือเว็บไซต์ที่ใช้ในการประชุม อาจต้องใช้บริการพวก Live Meeting, WebEx, GoToMeeting เพื่อช่วยในการสัมภาษณ์ความคิดเห็นของลูกค้าที่อยู่ไกล อีกทั้งยังช่วยสร้างความสบายใจ เปิดใจยิ่งกว่าการพบกันแบบตัวต่อตัวเทคนิคนี้ยังสามารถนำไปใช้ได้กับสายงานการผลิต สายการตลาด และงานด้านอื่นๆ ที่มีระยะทางเป็นอุปสรรคในการติดต่อทั้งยังประหยัดมากกว่าหลายเท่าตัว

       3. พนักงานทุกคนต้องฟังเสียงลูกค้า                    

       ธุรกิจที่เจริญเติบโตแล้วส่วนใหญ่ได้จดบันทึกการสัมภาษณ์ลูกค้านับพันคนในแต่ละปีไว้ ไม่ว่าจะโดยตำแหน่งตัวแทนขาย ตำแหน่งบริการลูกค้า หรือไปจนถึงตำแหน่งทั่วๆ ไปลองใช้โอกาสนี้ให้เป็นประโยชน์อบรมให้พวกเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเสียงของลูกค้านี่เป็นโอกาสที่จะทำคะแนนต่อลูกค้าเพราะพนักงานเหล่านั้นรับรู้เรื่องราวลูกค้ามามากเข้าใจภาษาของลูกค้าอีกทั้งยังไม่ต้องเสียค่าเดินทางพิเศษเพิ่มอีนอกจากนี้ยังสร้างชื่อเสียงที่ว่าเป็นบริษัทที่ฟังเสียงลูกค้าอย่างแท้จริงซึ่งนับวันจะหาได้ยากขึ้นทุกที                      
       
       ไม่ว่าจะหาทางพัฒนาทรัพยากรบุคคลจ้างผู้บริหารวิสัยทัศน์กว้างไกลหรือวิธีการแพงแสนแพงแค่ไหนสุดท้ายเราก็ต้องกลับมาเริ่มที่ปัจจัยสำคัญคือฐานลูกค้าเพราะกำลังซื้อของลูกค้าเป็นตัวกำหนดการเจริญเติบโตของธุรกิจสุดท้ายก็ Back to basic ดังนั้นควรระวังอย่าคิดไปไกลเกินเพราะอาจสิ้นเปลืองเปล่าๆ


บทความโดย :  incquity
ประกาศบทความโดย :  https://www.prosoftmyaccount.com
Knowledge
การบัญชีสำหรับกิจการขนาดเล็ก